Những thói quen xấu làm ảnh hưởng đến dạ dày của bạn

Dạ dày đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hoạt động tiêu hóa của cơ thể. Đây cũng là cơ quan dễ bị tổn thương nhất trong hệ thống tiêu hóa.

Để bụng quá đói rồi lại ăn quá no không đúng giờ là thói quen ăn uống không khoa học mà nhiều người thường mắc phải. Kiểu ăn này khiến dạ dày khi cần nghỉ ngơi nhưng phải tiếp tục làm việc, lâu dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Nếu bạn đói quá lâu, axit dạ dày sẽ tăng lên, làm tổn thương niêm mạc dạ dày, dẫn đến mòn dạ dày và thậm chí viêm loét dạ dày.

Tắm khi quá no hoặc quá đói

Trong quá trình tắm, các mạch máu ngoài da sẽ giãn nở, máu lưu thông mạnh đến các chi nên lượng máu chuyển đến cơ quan tiêu hóa và nội tạng bị hạn chế, làm cho quá trình tiêu hóa bị trì trệ, ảnh hưởng đến việc tiêu hóa thức ăn.

Khi quá no hoặc quá đói, bạn cũng không nên tắm ngay. Tắm khi no dễ mắc các bệnh về đường ruột, dạ dày. Khi đói lượng đường trong máu xuống mức thấp nhất, dễ bị chóng mặt, thậm chí bị ngất xỉu. Bạn nên tắm sau khi ăn cơm khoảng 2 tiếng hoặc trước khi ăn cơm 1 tiếng.

Những thói quen xấu làm ảnh hưởng đến dạ dày của bạn

Dạ dày đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hoạt động tiêu hóa của cơ thể.

Hút thuốc

Bên cạnh việc gây ảnh hưởng đến lá phổi và tim mạch, hút thuốc lá cũng gây nhiều nguy hại cho hệ tiêu hóa, đặc biệt là dạ dày.

Trong thuốc lá có các chất nicotine làm thu hẹp các mạch máu ở thành dạ dày, từ đó làm tổn thương lớp niêm mạc dạ dày và làm giảm tính năng tiết dịch vị tiêu hóa thức ăn của dạ dày.

Vận động mạnh sau khi ăn

Vận động mạnh sau khi ăn dễ dẫn đến bệnh đau dạ dày. Bởi trong thời gian từ 1 đến 3 tiếng, máu phải đổ dồn về cơ quan tiêu hóa để làm nhiệm vụ “xử lý” thức ăn.

Khi ta vận động mạnh trong khoảng thời gian này, buộc lượng máu phải phân bổ nhiều cho cơ bắp, dẫn đến máu không đủ cho cơ quan tiêu hóa, ảnh hưởng đến công năng của dạ dày, dễ gây bệnh đau dạ dày.

Uống quá nhiều nước

Sẽ không có vấn đề gì nếu uống một lượng nước vừa phải sau bữa ăn, nhưng nên tránh tiêu thụ một lượng nước lớn. Uống nhiều nước làm tăng áp lực đường tiêu hóa và làm cho dạ dày khó tiêu hóa thức ăn.

Tương tự, uống nước quá lạnh sau khi ăn cũng có thể làm chậm tiêu hóa. Nếu bạn muốn uống thứ gì đó sau bữa ăn, hãy uống trà thảo dược ấm nóng.

 

Theo laodong.vn

Những thói quen xấu làm ảnh hưởng đến dạ dày của bạn - Sức Khỏe